Đây là bài đầu tiên trong Series về Cakephp, mình xin hướng dẫn các bạn những gì mình biết về Cakephp, cũng như cùng các bạn học thêm về nó. Đây là một framework mà mình được một người anh hướng dẫn và tự học thêm, nên có thể sẽ còn rất nhiều thứ không được hoàn thiện, nhưng cũng muốn chia sẽ và học hỏi từ các bạn.

Trong bài này mình xin giới thiệu về mục đích, tính năng và các yêu cầu trước khi cài đặt Cakephp Framework.

Mục đích

CakePHP là một framework cho php, mục đích của nó là cung cấp một framework cho người sử dụng php để phát triển các ứng dụng web một cách nhanh chóng, dễ dàng, linh hoạt. Nó còn là một OpenSource. Để sử dụng và phát triển đòi hỏi người sử dụng phải có am hiểu về PHP và HTML, một số kiến thức trong lập trình hướng đối tượng, mô hình MVC.

Tính năng

 1. Nguồn mở, được miễn phí và có hỗ trợ rộng lớn từ cộng đồng.
 2. Theo mô hình đang được sử dụng rất nhiều MVC.
 3. Hỗ trợ sinh code tự động.
 4. Tương thích với PHP4 và PHP5
 5. Có hỗ trọ caching.
 6. Phân quyền(ACL).
 7. Đa ngôn ngữ, đa giao diện.
 8. Hỗ trợ kiểm tra các ràng buộc dữ liệu.
 9. Xây dựng nhiêu thư viện hỗ trợ cho cả view, controller.
 10. Dễ xây dựng thư viện của riêng mình, liên kết với các ứng dụng khác.
 11. Hỗ trợ nhiều hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Yêu cầu: Phải có hệ quản trị cơ sở dữ liệu ở đây mình dùng MYSQL, hệ điều hành windows hoặc linux( mình sử dụng windows). Tóm lại chỉ cần cài đặt webserver – Xampp là chúng ta có thể thoải mái sử dụng.

Mình xin kết thúc bài này ở đây, mục đích bài này chỉ giới thiệu thôi, nên các bạn có thể đọc cho biết là được, nhưng nếu được thì cũng nên nhớ tính năng của nó, phòng trường hợp đi phỏng vấn xin việc (mình cũng có gặp mấy lần ^^). Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Bài tiếp theo sẽ là cài đặt CakePHP đầu tiên.

[Cakephp] Bài 1 – Giới thiệu

Comments are closed.